Bookmark and Share Add to Favorites  
ภูมิอากาศจังหวัดภูเก็ต
  ความเร็วลมทั่วโลก
  สภาพอากาศจังหวัดภูเก็ต
  Phuket Weather Today
  10 Day Weather Forcast for Phuket
  สภาพอากาศภาคใต้ฝั่งตัวันตก
  การเปลี่ยนองศา
แผ่นดินไหวและสึนามิ
  กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว
  เรื่องแผ่นดินไหวและสึนามิ
  คลื่นยักษ์สึนามิถล่มภูเก็ต - You Tube
  แผ่นดินไหวทั่วโลก (USGS)
รวมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภูเก็ต
  PHUKET HERITAGE
  ทำเนียบสายตระกูล ณ ระนอง
สถาบันอุดมศึกษาในภูเก็ต
  มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต
  วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต
  วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต
โรงเรียนในภูเก็ต
  โรงเรียนดาวรุ่งวิทยา
  โรงเรียนภูเก็ตไทยหัว
  โรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร
  โรงเรียนอนุบาลภูเก็ต
  โรงเรียนราไวย์เรืองวิทย์
  โรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต
  โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง
  โรงเรียนเชิงทะเลวิทยาคม
บริการวิชาการ
  สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต
  สนง.วัฒนธรรมภูเก็ต
  สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.ภูเก็ต
ค้นข้อมูลจากหอสมุด
  Library of Congress
  The British Library
  มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  มหาวิทยาลัยมหิดล
ค้นเอกสาร
  พระราชบัญญัติ
  ราชกิจจานุเบกษา
สถาบันศาสนา
  @ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  สมบูรณ์อินโฟ
  ตระกูลแซ่หลิน
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
.

อาคารบุญพัฒน์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต สร้างเมื่อพ.ศ. ๒๔๖๔

 

 

 

อาคารบุญพัฒน์

หลวงบุญพัฒน์พานิช (เซ่งติ๋ว แซ่ลิ่ม - บุญห่อ)

***

 

 

 

 

 

โครงการบูรณะตึกบุญพัฒน์

โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

***

สภาวัฒนธรรมตำบลตลาดใหญ่ จังหวัดภูเก็ต

ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต

สภาเด็กและเยาวชนเทศบาลนครภูเก็ต

และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

 

 ขอเชิญทุกท่านร่วมบริจาคเงินสมทบทุนบูรณะตึกบุญพัฒน์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

 


ตึกบุญพัฒน์ อาคารแบบสถาปัตยกรรมชิโนยูโรเปียนที่สร้างสมัยรัชกาลที่ ๖ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๔ เป็นอาคารชั้นเดียว ๓ ห้อง กว้าง ๒๑ ฟุต ยาว ๔๖ ฟุต ครึ่งปูนครึ่งไม้ มีมุขหน้า เครื่องบนไม้กระยาเลย พื้นปูไม้ตะบูนและหินอ่อน บริจาคโดยหลวงบุญพัฒน์พานิช (ลิ่มเซ่งติ๋ว บุญห่อ) เพื่อที่สร้างอาคารห้องพักผู้ป่วยใน ปัจจุบันมีอายุ ๙๗ ปี สิ้นค่าการก่อสร้าง ๔,๕๐๐ บาท และค่าอุปกรณ์การแพทย์สำหรับห้องพักผู้ป่วย ๑,๕๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๖,๐๐๐ บาท

 

 

เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ตึกบุญพัฒน์ ได้ถูกคัดค้านจากภาคประชาชนในการที่จะรื้อถอนตึกบุญพัฒนาเพื่อสร้างตึกผู้ป่วยในขนาด ๒๙๘ เตียง

 

แม้ว่ากรมศิลปากรยังไม่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนตึกบุญพัฒน์ แต่จากรูปแบบของสถาปัตยกรรมและประวัติการก่อสร้าง อาคารดังกล่าวเป็นโบราณสถานในตัวของอาคารเอง เข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ มาตรา ๔ ซึ่งกรมศิลปากรจะได้เร่งรัดประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

 

ภายหลังการบูรณะตึกบุญพัฒน์ในครั้งนี้

จะได้ใช้ประโยชน์เป็นตึกตรวจโรคผู้ป่วยทางจิตเวช

โดยสามารถบริจาคผ่าน บัญชีหมายเลข ๘๐๕-๐-๘๘๙๙๑-๒

ชื่อบัญชี เงินบริจาคเพื่อบูรณะอาคารบุญพัฒน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาภูเก็ต

โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

 

****

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

PHUKET HOT NEWS

โพสเมื่อ : Friday, August 26th, 2016 : 3.10 pm

โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เร่งเคลียร์ปัญหาสร้างอาคารผู้ป่วย 298 เตียง สูง 8 ชั้น บริเวณด้านหลังตึกน้อมเกล้า คาด ก.ย.นี้รู้ผล หลังเกิดกระแสคัดค้านการทุบทำลายตึกเก่าอายุร่วม 100 ปี รวมทั้งต้นมะฮอกกานีและต้นจำปีขนาดใหญ่หลายต้น ระบุให้ย้ายไปสร้างในจุดเดิมที่เคยกำหนดไว้คือบริเวณโรงครัว – โรงซักฟอกตามแผนเดิม

จากกรณี เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดกระแสการแชร์ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า Watanyoo Thephuttee ซึ่งเผยแพร่ ภาพอาคารเก่ามีอักษรบนหน้าจั่วว่า “ตึกบุญพัฒน์”รูปแบบเป็นอาคารปูนได้รับอิทธิพลศิลปกรรมจากตะวันตก ข้อความมีเนื้อหาระบุว่า “โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต กำลังเตรียมดำเนินการรื้อถอนตึกดังกล่าว ซึ่งมีสภาพเป็นโบราณสถาน อายุเกือบ 100 ปี เพื่อสร้างตึกใหม่ ขณะนี้ชาวบ้านกำลังร่วมกันคัดค้าน จึงขอให้ช่วยกันกระจายข่าวเพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องล้มเลิกความคิดที่จะทำลายโบราณสถาน” รวมทั้งการออกยื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ของนายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ แพทย์ประจำโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านการรื้ออาคารโบราณและตัดต้นไม้เก่าแก่เพื่อสร้างตึกผู้ป่วยโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 

ล่าสุด วันนี้ (26 ส.ค.) ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้ชี้แจงกับสื่อมวลชน ต่อกรณีการสร้างตึกผู้ป่วย 298 เตียง ซึ่งจะต้องมีการตัดต้นไม้ที่มีอายุกว่า 100 ปีและทุบตึกเก่าซึ่งเป็นโบราณสถานอายุเกือบ 100 ปี ทิ้ง และกรณีการออกมาคัดค้านไม่ให้ทุบตึกเก่ารวมทั้งต้นมะฮอกกานีซึ่งเป็นต้นไม้ประจำโรงพยาบาล ขึ้นที่บริเวณหน้าตึกบุญพัฒน์ ซึ่งเป็นบริเวณที่จะมีการสร้างอาคารใหม่ ขึ้น 

โดยนายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ แพทย์ประจำโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2560 โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้รับงบประมาณสร้างอาคารผู้ป่วย 298 เตียง จำนวน 1 ตึก ซึ่งเดิมผู้บริหารได้ชี้แจงคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลว่าจะทำการก่อสร้างตึกบริเวณโรงครัวและอาคารโรงซักฟอกเดิมโดยโรงครัวและอาคารโรงซักฟอกจะย้ายไปอยู่ที่อาคารสนับสนุน ซึ่งผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขได้ลงมาตรวจดูพื้นที่ร่วมกับทีมผู้บริหารโรงพยาบาลก่อนที่จะมีการอนุมัติงบประมาณ แต่ต่อมาเมื่อเดือน ก.ค.59 ที่ผ่านมา ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลและรองผู้อำนวยการ ได้แจ้งว่าจะเปลี่ยนพื้นที่สร้างตึกมาเป็นบริเวณหลังตึกน้อมเกล้า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีตึกเก่า 2 ตึก คือตึกระนอง และตึกบุญพัฒน์ ซึ่งถือว่าเป็นตึกเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 6 รวมทั้งจะต้องตัดต้นมะฮอกกานี และต้นจำปีขนาดใหญ่จำนวนหลายต้น 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลบางส่วนเห็นว่าไม่เหมาะสม ถ้าจะก่อสร้างอาคารในพื้นที่ดังกล่าว แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องสร้างในจุดนี้ก็ควรจะออกแบบให้เข้ากับพื้นที่ โดยไม่ทำลายตึกเก่า ที่มึคุณค่าทางจิตใจและเป็นมรดกของคนภูเก็ต และต้นไม้ที่มีอายุเป็น 100 ปี ซึ่งมะฮอกกานีประมาณ 4-5 ต้น และมีต้นจำปี ให้ความร่มเย็นทั้งกลางวันและกลางคืนกับพวกเราเป็น 100 ปี แต่ว่าอยู่ดีๆ จะตัดทิ้ง เพื่อที่จะก่อสร้างตึกขึ้นมา ขอให้ออกแบบล่วงหน้า เพื่อให้เข้าพื้นที่โดยไม่ทำลายทั้งต้นไม้และตึกเก่า เพราะฉะนั้นการที่ออกมาคัดค้าน ในครั้งนี้ตนไม่ได้คัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างอาคารผู้ป่วย แต่คัดค้านในเรื่องของการทำลายตึกเก่าและต้นไม้ขนาดใหญ่ของโรงพยาบาลซึ่งปลูกและสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่

ขณะที่นายไชยยุทธ ทองลิ่ม นายช่างเทคนิคโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวถึง สาเหตุที่ตัดสินใจเลือกพื้นที่บริเวณตึกเก่า เพื่อก่อสร้างอาคารผู้ป่วย 298 เตียง ว่า ด้วยโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้รับงบประมาณในปี 2560 ก่อสร้างอาคารผู้ป่วย 298 เตียง เป็นตึก 8 ชั้น งบก่อสร้าง 303 ล้านบาท ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นการสร้างเพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันอัตราการครองเตียง 105% ทำให้ผู้ป่วยไม่มีที่พัก และเพื่อทดแทนอาคารศัลยกรรม 3 ชั้น ซึ่งในอนาคตจะต้องรื้อเพื่อสร้างเป็นอาคารอุบัติเหตุและศูนย์หัวใจ

และเพื่อให้การก่อสร้างอาคารดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางฝ่ายบริหารได้สำรวจพื้นที่ที่จะก่อสร้างอาคารดังกล่าวได้ มี 2 พื้นที่ คือบริเวณโรงซักฟอก โรงครัว และโรงน้ำเกลือ กับบริเวณพื้นที่ด้านหลังอาคารน้อมเกล้า โดยพื้นที่ที่จะกำหนดก่อสร้างเดิม คือบริเวณโรงซักฟอก ฯลฯ เป็นเนินเขาทั้งหมด และอยู่ติดกับอาคารจอดรถ ทำให้การนำผู้ป่วยเข้าไปในอาคารทำได้ยากมาก และรวมถึงการเข้าถึงในเรื่องของรถดับเพลิงก็ทำไม่ได้เลย จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างในบริเวณที่มีตึกเก่า เนื่องจากเป็นชั้นดินธรรมดาทั่วๆ ไปงานระบบก่อสร้างสามารถจัดการได้ง่าย แต่เมื่อมีเสียงคัดค้าน ก็จะมีการมาทบทวนในเรื่องสถานก่อสร้าง

 

โดยคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาล มีแนวทางแก้ปัญหา 4 แนวทาง

 

 

ประกอบด้วย

 

 

1. ตั้งคณะทำงาน โดยมีนพ.วีระศักดิ์เป็นประธาน มีนพ.วีระวิทย์ และตัวแทนกลุ่มต่างๆ โดยมีตัวแทนกรมศิลปากร ตัวแทนกรมป่าไม้ กองแบบแผน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้รับงบ 303 ล้านบาทสร้างตึกผู้ป่วย298 เตียง เพื่อลดความแออัดให้ผู้ป่วย ร่วมกันพิจารณาถึงความเหมาะสมจะสร้างได้หรือไม่ในบริเวณที่มีตึกเก่าที่มีการคัดค้าน  

 

 

2.เชิญตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งประกอบด้วย วิศวะ,สถาปนิกมาดูบริเวณที่จะสร้างที่มีปัญหาหิน ว่ามีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร  

 

 

3.ย้ายไปสร้างที่รพ.ฉลอง  เป็นรพ.ใหม่ แต่มีเงื่อนไขต้องมีคณะแพทย์ และพยาบาล รพ.วชิระภก.ไปช่วย และหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ก็จะดำเนินการตามข้อ 4 คือ

 

 

4  คืนงบประมาณให้กระทรวง

 

 

ทีมข่าวภูเก็ตฮอทนิวส์ลงพื้นที่สำรวจ สำหรับพื้นที่ที่จะก่อสร้างตึกผู้ป่วย 298 เตียง มีตึกเก่าอยู่บริเวณดังกล่าว จำนวน 2 ตึก คือตึกบุญพัฒน์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2464 เป็นอาคารพักผู้ป่วย บริจาคโดยหลวงบุญพัฒน์พานิช(ลิ่มเซ่งติ๋ว บุญห่อ) อาคารชั้นเดียวมีตึก 3 ห้อง กว้าง 21 ฟุต ยาว 46 ฟุต มีมุขด้านหน้า เครื่องบนใช้ไม้กระยาเลย พื้นปูไม้ตะบูน และหินอ่อน หลังคามุงกระเบื้อง ส่วนอีกตึกเป็นตึกระนอง สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2464 เป็นอาคารผู้ป่วย บริจาคโดย พระบริรักษ์โลหะวิไสย(คออยู่จ๋าย ณ ระนอง) เป็นอาคารชั้นเดียว กว้าง 6.60 เมตร ยาว 13 เมตร หลังคามุงกระเบื้อง เครื่องบนและพื้นเป็นกระยาเลย โดยทั้ง 2 ตึกมีสภาพทรุดโทรมขาดการดูแล โดยเฉพาะตึกระนองที่ปัจจุบันเหลือเพียงโครงสร้างเท่านั้น ขณะที่ตึกบุญพัฒน์ยังมีความสมบูรณ์ในส่วนของโครงสร้าง แต่ก็อยู่ในสภาพทรุดโทรม

***

โพสเมื่อ : Friday, August 26th, 2016 : 3.10 pm

***

ข่าวจากกรมศิลปากร


 

ข่าวจากสังคมออนไลน์ว่าทางโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต มีมติดำเนินการรื้อถอนตึกบุญพัฒน์ โบราณสถานอายุเกือบร้อยปี ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของโรงพยาบาล เพื่อที่จะสร้างตึกสมัยใหม่แทนที่ นั้น

กรมศิลปากร ขอแจ้งข้อมูล ดังนี้

๑.    ประวัติของตึกบุญพัฒน์และตึกระนอง โรงพยาบาลวชิระ จังหวัดภูเก็ต 


ตึกบุญพัฒน์สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๔๖๔ อาคารพักผู้ป่วย บริจาคโดย หลวงบุญพัฒน์พานิช (ลิ่มเซ่งติ้ว บุญห่อ) อาคารชั้นเดียวมีตึก ๓ ห้อง กว้าง ๒๑ ฟุต ยาว ๔๒ ฟุต มีมุขด้านหน้า เครื่องบนใช้ไม้กระยาเลย พื้นปูไม้ตะบูนและหินอ่อน หลังคามุงกระเบื้อง ค่าการก่อสร้าง ๔,๕๐๐ บาท และค่าอุปกรณ์การ แพทย์สำหรับที่พักผู้ป่วย จำนวน ๑,๕๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๖,๐๐๐ บาท 


ตึกระนองสร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๔๖๔ เป็นอาคารพักผู้ป่วย บริจาคโดย พระบริรักษ์โลหะวิไสย (คอยู่จ่าย ณ ระนอง) ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว กว้าง ๖.๖๐ เมตร ยาว ๑๓ เมตร หลังคามุงกระเบื้อง เครื่องบนและพื้นเป็นกระยาเลย ค่าก่อสร้าง ๓,๘๔๐ ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ ๓๑๒.๔๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๔,๑๕๖.๔๐ บาท
๒. กรมศิลปากรยังไม่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอาคารทั้งสองหลัง แต่จากรูปแบบของสถาปัตยกรรมและประวัติการก่อสร้าง อาคารดังกล่าวเป็นโบราณสถานในตัวของอาคารเอง เข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ มาตรา ๔ ซึ่งกรมศิลปากรจะได้เร่งรัดประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

 
๓. จากการหารือทางโทรศัพท์กับนายแพทย์เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระ ได้คำตอบว่าทางโรงพยาบาลจะไม่รื้อและไม่ก่อสร้างตึกผู้ป่วยแต่อย่างใด แต่จะให้กรมศิลปากรมาออกแบบบูรณะและปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้สวยงามต่อไป 
๔. ทั้งนี้ ในวันเสาร์ที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๙ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้มอบหมายให้ นายขจร มุกมีค่า รองอธิบดีกรมศิลปากร ตลอดจนสถาปนิกและภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม ลงพื้นที่ เพื่อประสานการออกแบบอนุรักษ์ และปรับปรุงภูมิทัศน์ต่อไป

**********

 

 ภาพประกอบ

อาคารบุญพัฒน์

ถ่ายโดย

ผศ.สมบูรณ์ แก่นตะเคียน

***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
หน่วยงานของรัฐ
  สกสค. ภูเก็ต
  ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต
  อบจ. ภูเก็ต
  สนง.เขตการศึกษาภูเก็ต
  เทศบาลนครภูเก็ต
  เทศบาลเมืองกะทู้
  เทศบาลเมืองป่าตอง
  เทศบาลตำบลวิชิต
  เทศบาลตำบลรัษฎา
  เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี
  เทศบาลตำบลฉลอง
  เทศบาลตำบลศรีสุนทร
  อบต.สาคู
  อบต.เกาะแก้ว
  ขนส่งจังหวัดภูเก็ต
โรงพยาบาล
  โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต
  โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต
  โรงพยาบาลถลาง
  โรงพยาบาลสิริโรจน์
  โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
  โรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต
เที่ยวภูเก็ต
  ภูเก็ตท่องเที่ยว
  แอร์เอเชีย
  บางกอกแอร์
  การบินไทย
  นกแอร์
  โอเรียนท์ไทย
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ตลาดหลักทรัพย์-หุ้น
  ตลาดหุ้น
หนังสือพิมพ์
  มติชน
  ข่าวสด
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  voice tv
  สำนักข่าวอิศรา
  ผู้จัดการ
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  บ้านเมือง
  โพสต์ทูเดย์
  สยามสปอร์ต
  เจาะลึกระบบสุขภาพ
  THE STANDARD
  the MATTER
  มุสลิมไทยโพสต์
  สยามธุรกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
  ไทยทริบูน Thai Tribune
  Bangkok Post
  ข่าวช่อง3
  เรียงเบอร์
หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
  ข่าวภูเก็ต
  theThaiger
  Phuket Wan
  ข่าวภูเก็ตออนไลน์
  เสียงใต้รายวัน
หางานทำที่ภูเก็ต
  ศูนย์รวมงานจังหวัดภูเก็ต
  สมัครงานที่ภูเก็ต
  หางานทำที่จังหวัดภูเก็ต
หนังสือพิมพ์เพื่อนบ้าน
  ซินหัวไทย
  BBC news / ไทย
  NIKKEI ASIA
  Vientianemai
  Pasaxon
  The Phnom Penh Post
  The Myanmar Times
  Myammar - now
  The Irrawaddy
  Thanh Nien News
  Hanoitimes
  malaysiakini
  The StraitsTimes
  New Straits Times
  Tha Jakatar Post
  The Jakarta Globe
  Inside Indonesia
  The Manila Times
  Phillippine Daily Inquirer
  Phillippine Times
มูลนิธิ สมาคม
  มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต
  มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต
เรื่องน่าสนใจ
  สถิติโลก
  เวลาทั่วโลก
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  การหาระยะทางจากเมืองสู่เมือง