Bookmark and Share Add to Favorites  
ภูมิอากาศจังหวัดภูเก็ต
  ความเร็วลมทั่วโลก
  สภาพอากาศจังหวัดภูเก็ต
  Phuket Weather Today
  10 Day Weather Forcast for Phuket
  สภาพอากาศภาคใต้ฝั่งตัวันตก
  การเปลี่ยนองศา
แผ่นดินไหวและสึนามิ
  กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว
  เรื่องแผ่นดินไหวและสึนามิ
  คลื่นยักษ์สึนามิถล่มภูเก็ต - You Tube
  แผ่นดินไหวทั่วโลก (USGS)
รวมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภูเก็ต
  PHUKET HERITAGE
  ทำเนียบสายตระกูล ณ ระนอง
สถาบันอุดมศึกษาในภูเก็ต
  มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต
  วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต
  วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต
โรงเรียนในภูเก็ต
  โรงเรียนดาวรุ่งวิทยา
  โรงเรียนภูเก็ตไทยหัว
  โรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร
  โรงเรียนอนุบาลภูเก็ต
  โรงเรียนราไวย์เรืองวิทย์
  โรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต
  โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง
  โรงเรียนเชิงทะเลวิทยาคม
บริการวิชาการ
  สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต
  สนง.วัฒนธรรมภูเก็ต
  สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.ภูเก็ต
ค้นข้อมูลจากหอสมุด
  Library of Congress
  The British Library
  มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  มหาวิทยาลัยมหิดล
ค้นเอกสาร
  พระราชบัญญัติ
  ราชกิจจานุเบกษา
สถาบันศาสนา
  @ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  สมบูรณ์อินโฟ
  ตระกูลแซ่หลิน
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
.

รวมข่าวแผ่นดินไหวที่ภูเก็ต

 

รวมข่าวแผ่นดินไหวที่ภูเก็ต

เพื่อวิเคราะห์

*****


 

 

 

ภูเก็ตยังวุ่นแผ่นดินไหว-หลายพื้นที่มีบ้านร้าวเสียหายร่วมสิบหลัง

 


 เมื่อ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร สมาชิกสภาผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตและคณะสื่อมวลชนจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านลิพอนบางขาม ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

 

 

 

 

 

 

 

 หลังจากประชาชนในพื้นที่แจ้งว่า มีบ้านเรือนจำนวน 7- 10 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย มีร่องรอยการแตกร้าว จากเกิดแผ่นดินไหวบนบกขนาด 4.3 ริกเตอร์ที่สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าตรวจพบแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2555 เวลา 16.44 น. ที่บริเวณอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต หรือ บริเวณ 8.02 องศาเหนือ 98.37 องศาตะวันออก ขนาด 4.3 ริกเตอร์ ที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ตำบลศรีสุนทร

 

 

 

 

 

 

 

 นายสมเกียรติ กล่าวว่า ร่วมกับเทศบาลตำบลศรีสุนทรและผู้ใหญ่บ้านเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 100 ของนางชุม นิยมพงศ์ อายุ 56, บ้านเลขที่ 100 /2 ของนายถาวร ตรีสุข อายุ 65 ปี,บ้านเลขที่ 100/1 ของนางอำไพ นิยมพงศ์ อายุ 59 ปี, บ้านเลขที่ 100/4 ของนายชัยสิทธิ์ จินเสนา และบ้านหลังอื่นๆ อีกหลายหลัง ตรวจสอบพบว่าได้รับความเสียหายที่คล้ายคลึงกันโดยมีลักษณะแตกร้าวที่บริเวณ เสา รอยต่อแตกร้าวลงมาเป็นแนวดิ่ง และในขณะนี้ได้สั่งการให้ทางเทศบาลตำบลศรีสุนทร เร่งสำรวจความเสียหายทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

 

 ทางด้าน นายวรวุฒิ กล่าวว่า เทศบาลจะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างโยธา ลงไปสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนอีกครั้งหนึ่ง และมีการตั้งวอร์รูมรับแจ้งความเสียหายจากประชาชน สามารถแจ้งได้ทันที

 

 

 

 

 

ข่าวสด 17 04 2555

***************************

 

แผ่นดินไหวภูเก็ตอีกเป็นครั้งที่10ในรอบ2วัน คนตื่นตัวติดตามข่าวใกล้ชิด

 

 

มติชนออนไลน์ วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 17:05:33 น.

 

 


 

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 12.18 น.วันที่ 17 เมษายน เกิดแผ่นดินไหวที่บริเวณอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 3.1 ริกเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ อำเภอถลาง

 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 เมษายนเป็นต้นมา ปรากฏว่าเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ถลาง จนถึงครั้งล่าสุดรวม 10 ครั้ง โดยเฉพาะวันที่ 17 เมษายน 4 ครั้ง เวลา 01.00 น. ขนาด 2.2 ริกเตอร์ เวลา 02.02 น. ขนาด 2.5 ริกเตอร์ และ 08.31 น.ขนาด 2.3 ริกเตอร์ 

 

ทั้งนี้แผ่นดินไหว ครั้งล่าสุดทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวกันมากขึ้นและส่วนใหญ่จะออกมาพูดคุย ปรึกษาหารือ  พร้อมกับเปิดเครื่องรับโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง ติดตามข่าวแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง และให้เหตุผลว่า ในปัจจุบัน ปัญหาธรณีพิบัติภัย หรือแผ่นดินไหว เป็นภัยธรรมชาติที่ใกล้ตัวของทุกคนที่อยู่บนเกาะภูเก็ตรวมทั้งนักท่องเที่ยว


******

ชี้แผ่นดินไหวภูเก็ตแรงสุดในภาคใต้ เตือนจับตารอยเลื่อนคลองมะรุ่ย-ระนอง

 

มติชนออนไลน์ วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 16:55:58 น.

 

 


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 เมษายน ที่กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายนิทัศน์ ภู่วัฒนกุล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยนายเลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ ผอ.สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อมและธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.3 ริกเตอร์ ที่ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 

 

 

นายนิทัศน์กล่าวว่า การเกิดแผ่นดินไหวที่ จ.ภูเก็ต เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ อ. ถลาง มีขนาด 4.3 ริกเตอร์  ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวบนบกขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในภาคใต้ของไทย และยังเกิดแผ่นดินไหวตามหรืออาฟเตอร์ช็อกจำนวน 5 ครั้ง ขนาด 2.1-2.7 ริกเตอร์ จนทำให้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน

 

 

 

ทางด้านนายเลิศสินกล่าวว่า การเกิดแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 เมษายน ขนาด 8.6 ริกเตอร์ และ 8.2 ริกเตอร์ที่เกิดตามมานั้น เป็นแผ่นดินไหวคนละเหตุการณ์กัน ไม่ใช่แผ่นดินไหวตามหรืออาฟเตอร์ช็อกตามที่เข้าใจในตอนแรก ซึ่งการเกิดแผ่นไหว 2 ครั้งดังกล่าวส่งแรงต่อการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.3 ริกเตอร์ ที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเกิดบริเวณแขนงของรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ทำให้กรมทรัพยากรธรณีต้องเฝ้าระวังกลุ่มรอยเลื่อนคลองมะรุ่ยความยาว 150 กม. และกลุ่มรอยเลื่อนระนอง ความยาว 270 กม. ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่ จ.ระนอง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และพังงาเป็นพิเศษ เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มรอยเลื่อน ถือว่าเป็นรอยเลื่อนที่มีการขยับตัวชัดเจน ทั้งยังเป็นรอยเลื่อนที่มีพลัง และจากวันนี้เป็นต้นไปแผ่นดินไหวที่เกิดจาก 2 รอยเลื่อนดังกล่าวนี้สามารถเกิดได้ทุกเมื่อ แต่ขนาดจะไม่รุนแรงและเป็นแผ่นดินไหวขนาดปานกลาง 5-6 ริกเตอร์

*********************

โลกวันนี้

2012-04-16 22:39:49

 

 

 สมิทธเตือนระวังรอยเลื่อนแต่อย่าตื่นตระหนก

 


 


 


 


 


 

 

นายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หลังจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะสุมาตรา ขอให้ประชาชนอย่าตกใจ แต่ให้เฝ้าระวัง 13 รอยเลื่อนในไทย อาจทำให้รอยร้าวแตกยาวขึ้น จึงต้องดูว่าทั้ง 13 รอยเลื่อน จะมีการขยับตัวหรือไม่
          โดยจุดที่น่าห่วงคือ ภาคเหนือ จ.เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ลงมาถึง จ.กาญจนบุรี จ.ระนอง และคลองมะรุ่ย ที่ตัดผ่านภาคตะวันออกของเกาะภูเก็ตเข้าไปในอ่าวพังงา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงและผู้บริหารท้องถิ่นต้องเตรียมที่ พักและอาหาร รวมถึงหาที่สูงน้ำไม่ท่วม ไว้รองรับประชาชน แต่อย่าตื่นตระหนก
          ส่วนในพื้นที่ กทม.ที่มีตึกสูงจำนวนมากก็ยังน่าเป็นห่วง เพราะพื้นที่ดินอ่อนและดินเลน เหมือนประเทศเม็กซิโก หากเกิดแผ่นดินไหวประมาณ 8 ริกเตอร์ ห่างจาก กทม. 300-400 กิโลเมตร อาจส่งผลกระทบต่ออาคารบ้านเรือนใน กทม.ที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรง ไม่ได้มาตรฐานได้ ดังนั้นกรมโยธาธิการและผังเมือง กทม.และ ผู้ว่าฯ กทม.ต้องไปสำรวจดูอาคารเพื่อความรอบคอบ
          สำหรับเรื่องคลื่นสึนามิที่อาจเกิดขึ้นในไทย ตนเป็นห่วงเพราะมีผู้เชี่ยวชาญทำนายไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งเตือนประชาชนให้รวดเร็ว หากมีสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น

******

คนภูเก็ตผวาแผ่นดินไหวอีก3ครั้ง

 

 เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุแผ่นดินไหวต่อเนื่องที่จ.ภูเก็ตว่า ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้น 3 ครั้ง ระหว่างคืนวันที่ 17 เม.ย. ถึงช่วงเช้าวันที่ 18 เม.ย. โดยมีจุดศูนย์กลางที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ในเวลา 21.56 น. วันที่ 17 เม.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.0 ริกเตอร์ ต่อมาเวลา 00.49 น. วันที่ 18 เม.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.6 ริกเตอร์ และเวลา 04.15 น. วันที่ 18 เม.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.2 ริกเตอร์

 

 

 ซึ่งในช่วงสายวันเดียวกันนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร นำกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการซ่อมแซมบ้านเรือนที่แตกร้าว พร้อมสร้างความมั่นใจในการเข้าไปช่วยเหลือหากเกิดเหตุซ้ำ

 


 นายจำเริญกล่าวว่า ในระยะเร่งด่วนต้องเข้าไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดย เร็ว ซึ่งขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชน โดยกำหนดหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ กำหนดจุดอพยพและการให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากภัยธรรมชาติเป็นเรื่องที่ไม่สามารถห้ามได้ สิ่งสำคัญคือต้องมีสติและมีความรู้ในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุขึ้น โดยที่ผ่านมาได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น จึงนำรูปแบบการบริหารจัดการมาใช้เป็นตัวอย่าง

วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 19:18 น.  ข่าวสดออนไลน์

******

 

ผู้เชี่ยวชาญชี้ความเสี่ยงแผ่นดินไหว"ภูเก็ต" พร้อมรับมือกันหรือยัง !?!

 

วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 20:50:41 น. มติชนออนไลน์


ดร.ไพบูลย์ นวลนิล

 

 

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ดร.ไพบูลย์ นวลนิล นักแผ่นดินไหว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ออกมาให้ความกระจ่างถึงการเกิดแผ่นดินไหวที่บริเวณเกาะสุมาตราและเกิดอา ฟเตอร์ช็อคส่งผลกระเทือนถึงจังหวัดภูเก็ตในขณะนี้ มีสาระสำคัญดังนี้

 

 

 

                                                         

 

                                                          ดร.ไพบูลย์ นวลนิล

 

 

ล่าสุดที่จ.ภูเก็ต อัตราการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตเพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากรอยเลื่อนระนองและรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ยังไม่เคยมีแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงเกิดขึ้นทั้ง 2 รอยเลื่อน สำหรับรอยเลื่อนระนองเคยเกิดขนาด 4.8 ริกเตอร์ เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ 2549 ที่เกิดความเสียหาย ที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธฺ  รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ขนาดสูงสุดแผ่นดินไหวที่บันทึกได้มีขนาด 4.0 ริกเตอร์ที่ จ.สุราษฎร์ธานี

 


ถึงแม้ว่าการเกิดแผ่นดินไหวจะเพิ่มขึ้น แต่ขนาดแผ่นดินไหวของ 2 รอยเลื่อนนี้จะอยู่ที่ 2-4 ริกเตอร์ ไม่ควรมีขนาดรุนแรงถึง 5 - 6 ริกเตอร์ เพราะแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในสุมาตราเหนือขนาด  8.2 ริกเตอร์ ส่งแรงสั่นสะเทือน ไปกระตุ้น แต่ไม่ถึงกับทำให้รอยเลื่อนทั้ง 2 ขยับตัวอย่างรุนแรง

 


สำหรับความเสี่ยงที่จะเกิดแผ่นดินไหวมาก คือ ตรงปลายรอยเลื่อน ที่เราได้รับผลกระทบคือที่ จ.ภูเก็ต เพราะอยู่ตรงปลายรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย อันนั้นได้รับผลกระทบ เพราะปลายของรอยเลื่อนทั้งคลองมะรุ่ยและรอยเลื่อนระนองที่อยู่อันดามัน อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวสุมาตราเหนือ 8.6 และ 8.2  ริกเตอร์ แรงสั่นสะเทือนกระตุ้น ย่อมมีพลังงานที่ไปกระตุ้นได้มากกว่าส่วนอื่นที่อยู่ห่างไกล

 


ส่วนผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่ จ.ภูเก็ตนั้น  เพื่อความสบายใจ อาฟเตอร์ช็อค จะมีขนาดน้อยกว่าเมนช็อคอย่างน้อย 1 หน่วย แผ่นดินไหวที่ภูเก็ตเมื่อ  16 เมษายนที่ผ่านมา มีเมนช็อคหรือแผ่นดินไหวหลัก ขนาด 4.3 ริกเตอร์ เพราะฉะนั้น อาฟเตอร์ช็อคสูงสุดจะเท่ากับ 3.3 ริกเตอร์ สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุฯ รายงานอาฟเตอร์ช็อคสูงสุด คือ 3.2 ริกเตอร์ แต่พลังงานของแผ่นดินไหวขนาด 3.2  กับ 4.3 ต่างกัน 33 เท่า อาฟเตอร์ช็อคที่มีขนาดสูงสุด 3.2 ที่วัดได้มีพลังน้อยกว่า เมนช็อค 4.3 อยู่ 33 เท่า ส่วนอาฟเตอร์ช็อคอื่น ๆ ที่วัดได้ 2.5-2.7 ริกเตอร์ จะมีพลังงานน้อยกว่าเมนช๊อค 4.3 อยู่ประมาณ 500 เท่า หมายความว่าต้องมีแผ่นดินไหว 2.5-2.7 เกิด 500 ครั้ง จึงจะมีพลังงานเท่ากับขนาด 4.3 ริกเตอร์ครั้งเดียว

 


เพราะฉะนั้นถ้าสิ่งปลูกสร้างทนแรงสั่งสะเทือน ที่ 4.3 ริกเตอร์ได้แล้ว อาฟเตอร์ช็อค 2.5-2.7 ริกเตอร์ก็ไม่มีแรงสั่นสะเทือนมากพอที่จะสร้างความเสียหายได้เนื่องจากพลัง น้อยกว่าถึง 500 เท่า จึงไม่ต้องกังวล อย่างไรก็ตามคาดว่าหลังจากนั้นจะมีอาฟเตอร์ช็อคต่อไปอีก 5-7 วัน แต่ระดับความรุนแรงและความถี่จะค่อย ๆ ลดลงไป

 


ปัจจุบันการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์แผ่นดินไหวนั้น เรามีความพร้อมระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ดีพอ  ทั้งในเรื่องของการเตือนภัยพิบัติหรือรับมือกับสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น แม้แต่การเก็บรวบรวมข้อมูลทางวิชาการหรือสถิติ เพื่อคำนวณหรือสร้างรูปแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อคาดการณ์ประเมินสถานการณ์ การเกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทย เครือข่ายสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว มีความไวไม่มากพอ ทำไม่สามารถบันทึกแผ่นดินไหว อาฟเตอร์ช็อคเล็ก ๆ ทำให้เสียข้อมูลไปมาก เช่น แผ่นดินที่ไหวที่ภูเก็ต รายงานอ๊าฟเตอร์ช็อค 18 เมษายน ผ่านมา 3 วัน แล้ว แค่ 12 ครั้ง แต่รายงานที่เป็นความรูสึกสั่นไหว 40-50 ครั้ง หมายความ ที่เหลือคือเครื่องมือสำนักแผ่นดินไหวไม่สามารถคำนวณออกมาได้ เป็นลูกคลื่น ๆ

 


ถ้าเรามีเครื่องมือที่มีความไวพอ มากพอ เราก็จะได้เครื่องการเกิดอาฟเตอร์ช็อคเพื่อไปใช้เป็นข้อมูลทางสถิต ใช้การเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนในประเทศไทยทั้ง 14 รอยเลื่อน ถือเป็นจุดอ่อนการตรวจวัดแผ่นดินไหวในประเทศไทย


 

 

 

 

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

         ปีที่ 13 ฉบับที่ 3272 ประจำวัน พุธ ที่ 18 เมษายน 2012

 

         คอลัมน์/บทความ -

 

         เรื่อง ภูเก็ตไหวซ้ำอีก3.1ริกเตอร์บ้านร้าว33หลังอาคารสูงไม่กระทบ

 

         โดย -

 

 

           ภูเก็ตไหวซ้ำอีก3.1ริกเตอร์บ้านร้าว33หลังอาคารสูงไม่กระทบ

 


          

 

เกิดแผ่นดินไหวซ้ำ ที่จังหวัดภูเก็ตอีก ระดับความแรงลดลงมาอยู่ที่ 3.1 ริกเตอร์ ทำให้บ้านเรือนประชาชนในอำเภอถลางที่เป็นศูนย์กลางของการสั่นไหวมีรอยร้าว 33 หลัง แต่อาคารสูงไม่พบความเสียหาย “ยิ่งลักษณ์” สั่งตรวจความแข็งแรงของอาคารเก่า

 

เกิดแผ่นดินไหวซ้ำขึ้นอีกที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลาประมาณ 12.18 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา ความรุนแรงวัดได้ 3.1 ริกเตอร์ หลังจากเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ไหวขนาด 5.3 ริกเตอร์

 

ก่อนหน้านั้นเมื่อเวลา 10.14 น. ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติแจ้งว่า ตรวจพบแผ่นดินไหวในทะเลบริเวณตอนเหนือเกาะสุมาตราขนาด 5.2 ริกเตอร์ ความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดภูเก็ต 492 กิโลเมตร

 

นอกจากทั้ง 2 แห่งแล้ว สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกายังแจ้งตรวจพบแผ่นดินไหวทางตอนเหนือ ของประเทศชิลีขนาด 6.5 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 25.9 กิโลเมตร และยังตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ริกเตอร์ ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศปาปัวนิกินี ระดับความลึก 201 กิโลเมตรใต้ท้องทะเล

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบความแข็งแรงของอาคารต่างๆในจังหวัด ภูเก็ตที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว เพราะมีอาคารเก่าอยู่จำนวนมาก พร้อมกำชับให้เร่งปรับปรุงระบบเตือนภัยให้มีคุณภาพสูงสุด

 

นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า การตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นพบบ้านชั้นเดียวในอำเภอถลางมีรอยร้าวเป็นแนว ดิ่ง 33 หลัง ส่วนอาคารสูงไม่พบความเสียหาย

*****

วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:17 น.  ข่าวสดออนไลน์


พ่อเมืองสุดทน! แจ้งจับมือปล่อยข่าวภูเก็ตจม-ยันเอาตำแหน่งเป็นประกัน เกาะจมลาออกทันที

 

 เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมอบอำนาจให้นายนายวิโรจน์ สุวรรณวงศ์ ป้องกันจังหวัดภูเก็ต เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.เฉลียว ท้ายฮู้ สารวัตรเวร สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อให้สืบหาตัวดำเนินคดีกับบุคคลที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่าเรื่องเกาะภูเก็ตจะจมทะเลและให้อพยพออกจากเกาะภูเก็ตภายในวันที่ 28 เม.ย.นี้  ซึ่งจากการกระทำของบุคคลดังกล่าวทำให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตตื่น ตระหนกตกใจกลัว และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของภูเก็ตที่เป็นเมืองท่องเที่ยว

 

 

 โดยทางพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป ซึ่งมีรายงานข่าวว่าในเบื้องต้นทราบชื่อบุคคคลที่เป็นต้นตอในการโพสต์ข้อ ความจนสร้างความโกลาหลไปทั่วเกาะภูเก็ต เป็นนักศึกษาสาวสถาบันมีชื่อในภูเก็ตมีบ้านพักอยู่ที่ หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยใช้ชื่อในเฟสบุ๊กว่า "เจนนี่ เจน"

 

 

 ทั้งนี้การกระทำของบุคคลดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำความผิดตามมาตร 384 ที่ระบุว่าผู้ใดแกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่น ตระหนก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่าขอให้บุคคลที่กระทำในลักษณะดังกล่าวยุติการ กระทำเสีย เพราะถือเป็นการทำลายภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับ ภูเก็ตและประเทศไทยนับพันๆล้านบาท ที่สำคัญขอให้ทุกคนอย่าไปตื่นตระหนกและหลงเชื่อเพราะเป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริงและหากวันที่ 28 เม.ย. นี้เกาะภูเก็ตจมทะเลตามข่าวลือตนก็พร้อมเอาตำแหน่งเป็นเดิมพันลาจากจากการ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทันที

 

 

 ส่วนการช่วยเหลือประชาชนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่น ดินไหว และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ว่า ในเรื่องของเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้น ได้สั่งการให้มีการตั้งศูนย์เฝ้าระวังเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นในทุกท้องถิ่น แล้ว ชาวบ้านสามารถแจ้งเหตุการณ์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนการช่วยเหลือประชาชนนั้น จะเร่งดำเนินการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

 

 

 ขณะที่การให้ความรู้แก่ประชาชน จะเร่งจัดทำคู่มือการเตรียมความพร้อมในการรับมือเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งเหตุแผ่นดินไหวนั้นถือเป็นเรื่องใหม่ของจังหวัดภูเก็ต เพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดเฉพาะเรื่องของคลื่นยักษ์สึนามิเท่านั้น และจะมีการเรียกประชุมทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาประชุมหารือ ร่วมกันในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

 

 

 และในเร็วๆ นี้ จะมีเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหวจากประเทศญี่ปุ่นมาให้ความรู้แก่ผู้ ประกอบการ และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ด้วย เพื่อให้มีความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสามารถนำไปถ่ายทอดให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้

******

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 21:34:07 น มติชนออนไลน์

 

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศการตรวจพบเหตุแผ่นดินไหวรู้สึกมีศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอถลาง จ.ภูเก็ต รวม 21 ครั้ง มีขนาดรุนแรงกว่า 2 ริกเตอร์ และที่ระดับต่ำกว่า 2 ริกเตอร์อีกถึง 65 ครั้ง ทำให้บ้านลิพอนบางขาม ต.ศรีสุนทร ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้รับความเสียหาย บ้านเรือนพัง 33 หลัง และอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง จนต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ จัดชุดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังแผ่นดินไหวในพื้นที่เสี่ยง

*******

โลกวันนี้ออนไลน์

2012-04-23 14:10:41

 

 

 ปภ.เผยถลางภูเก็ตยังมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง

 


 


 


 


 


 

 

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณ ภัย (ปภ.) รายงานว่า อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดมากกว่า 2 ริกเตอร์ วานนี้ จำนวน 18 ครั้ง ซึ่งสามารถรับรู้แรงสั่นไหวได้ ส่วนอาฟเตอร์ช็อกขนาดต่ำกว่า 2 ริกเตอร์ มีประมาณ 53 ครั้ง
         
สำหรับสถานการณ์ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ขณะนี้พบแล้ว 43 จังหวัด 341 อำเภอ 2,506 ตำบล 26,113 หมู่บ้าน อาทิ จ.กำแพงเพชร พะเยา บุรีรัมย์ จันทบุรี และ จ.ภูเก็ต ซึ่งระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน ที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนและลมกระโชกแรงในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.สุรินทร์ แพร่ อุทัยธานี ราชบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้สั่งการให้ ปภ.ในพื้นที่ต่างๆ เฝ้าระวังและให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
         
นอกจากนี้ กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังแจ้งให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวัง แจ้งเตือนภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ จ.กระบี่ พังงา และภูเก็ต ในระยะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย อ.เมือง เขาพนม จ.กระบี่ และ อ.ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง คุระบุรี กะปง จ.พังงา 

2012-04-23 14:10:41

 

 

 ปภ.เผยถลางภูเก็ตยังมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง

 


 


 


 


 


 

 

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณ ภัย (ปภ.) รายงานว่า อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดมากกว่า 2 ริกเตอร์ วานนี้ จำนวน 18 ครั้ง ซึ่งสามารถรับรู้แรงสั่นไหวได้ ส่วนอาฟเตอร์ช็อกขนาดต่ำกว่า 2 ริกเตอร์ มีประมาณ 53 ครั้ง
         
สำหรับสถานการณ์ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ขณะนี้พบแล้ว 43 จังหวัด 341 อำเภอ 2,506 ตำบล 26,113 หมู่บ้าน อาทิ จ.กำแพงเพชร พะเยา บุรีรัมย์ จันทบุรี และ จ.ภูเก็ต ซึ่งระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน ที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนและลมกระโชกแรงในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.สุรินทร์ แพร่ อุทัยธานี ราชบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้สั่งการให้ ปภ.ในพื้นที่ต่างๆ เฝ้าระวังและให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
         
นอกจากนี้ กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังแจ้งให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวัง แจ้งเตือนภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ จ.กระบี่ พังงา และภูเก็ต ในระยะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย อ.เมือง เขาพนม จ.กระบี่ และ อ.ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง คุระบุรี กะปง จ.พังงา 

 

 


 
 

 

 

 

 

แผ่นดินไหวที่ภูเก็ต
วันที่ 22 เมษายน 2555
เวลา 04:07:38 น. ขนาด 2.2 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 08:42:27 น. ขนาด 2.4 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
****
 
ประกาศของสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว
2012-04-20 15:21:26 : เกิด After shock ของแผ่นดินไหว
ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
วันที่ 20 เม.ย. 55 เวลา 15.10 น. ขนาด 3.3 ริกเตอร์ 
รู้สึกสั่นไหวหลายพื้นที่ใน จ.ภูเก็ต
 
 
******
แผ่นดินไหวที่ภูเก็ต
วันที่ 20 เมษายน 2555
เวลา 02:43:41 น. ขนาด 3.2 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 09:57:00 น. ขนาด 2.6 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 15:10:46 น. ขนาด 3.3 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 15:42:04 น. ขนาด 2.0 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
****
 
แผ่นดินไหวที่ภูเก็ต
วันที่ 19 เมษายน 2555
เวลา 08:13:13 น. ขนาด 1.9 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 17:14:01 น. ขนาด 2.2 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 21:20:39 น. ขนาด 2.0 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
*****
 
 
แผ่นดินไหวที่ภูเก็ต
วันที่ 18 เมษายน 2555
เวลา 00:49:23 น  ขนาด  2.6  ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 04:15:01 น. ขนาด  3.2  ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 04:19:38 น. ขนาด  2.4  ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 19:48 น. ขนาด  2.3  ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 19:53 น. ขนาด  2.2  ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 20:39:18 น. ขนาด 2.7 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
ประชาชนรู้สึกแรงสั่นไหวได้หลายพื้นที่ในอำเภอถลาง
 
******
 
 
แผ่นดินไหวที่ ภูเก็ต
วันที่ 17 เมษายน 2555
 
2012-04-17  01:00:42  ขนาด 2.2 ริกเตอร์ ที่ อ. ถลาง จ ภูเก็ต
2012-04-17  02:02:02  ขนาด 2.5 ริกเตอร์ ที่ อ. ถลาง จ. ภูเก็ต
2012-04-17  08:31:47  ขนาด 2.3 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ. ภูเก็ต
2012-04-17 12:18:45   ขนาด 3.1 ริกเตอร์ ที่ อ.ถลาง จ. ภูเก็ต
 
 2012-04-17 13:06:10 : เกิด After shock ของแผ่นดินไหว
ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เวลา 12.18 น.
ขนาด 3.1 รู้สึกสั่นไหวที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
 
*****
2012-04-17 22:52:48 : เกิด After shock
ของแผ่นดินไหว
ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
เวลา 21.56 น. ขนาด 2.0 ริกเตอร์ รู้สึกสั่นไหว
ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
*****
วันที่ 16 เมษายน 2555 เวลา 16.44 น.
เกิดแผ่นดินไหวบนบก
ขนาด 4.3 ริกเตอร์ 
ศูนย์กลางอยู่ที่ ตำบลศรีสุนทร อ. ถลาง ภูเก็ต
****
 
วันที่ 16 เมษายน 2555 เวลา 16:44:26 น.
 เกิดแผ่นดินไหวที่ อำเภอเกาะยาว จ.พังงา
ขนาด 3.9 ริกเตอร์
รู้สึกสั่นไหวที่เมืองภูเก็ตและอ.กะทู้
ข้อมูลจากUSGS (U.S. Geological Survey)
**** 
  
 
**********
ข่าวที่น่าสนใจ

****

แนะประชาชนติดตามการพยากรณ์อากาศของแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด

ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรไทยในองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยระบุว่า ใน 1-4 วันนี้ อาจเป็นไปได้ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ ถูกกระตุ้นจากพลังงานนอกโลกซึ่งเข้ามามากกว่าปกติ และเกี่ยวกับพายุสุริยะที่กำลังเกิดขึ้นหนักอยู่ในขณะนี้

โดยพายุสุริยะดังกล่าวจะเปลี่ยนมาในรูปของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ และทางธรณีวิทยา จึงคาดการณ์ได้ว่าจะทำให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นได้ ดังนั้นจึงอยากเตือนให้ผู้ที่อยู่อาศัยใกล้รอยแยกเปลือกโลกมีความตระหนักถึงภัยแผ่นดินไหวในครั้งนี้เป็นพิเศษด้วย พร้อมกันนี้ก็อยากให้คอยติดตามข่าวสารการพยากรณ์สภาพอากาศของแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิดด้วย ในรายงานระบุ (ข่าวจาก Mthai News)

 

*******

    

 

สรุป

แผ่นดินไหว

ระหว่างวันที่ 6-11 พฤษภาคม  2558

ที่ อำเภอเกาะยาว จ.พังงา

วันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2558

เวลา 04.18 น.

ขนาด  4.6  ริกเตอร์  ลึก  4  กม.

ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ประมาณ 18 กม.

รู้สึกสั่นไหวทั่วไป บริเวณ จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.กระบี่

****

แผ่นดินไหว

  ในทะเลอำเภอเกาะยาว จ.พังงา

   วันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2558

   เวลา 12:25:52 น.

   ขนาด  3.2  ริกเตอร์ ลึก 1 กม.

   ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

 ****

แผ่นดินไหว

   ที่ อำเภอเกาะยาว จ.พังงา

   วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2558

   เวลา 00.30 น.

   ขนาด  4.5  ริกเตอร์ ลึก  11  กม.

   ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

  ประมาณ 15 กม.

รู้สึกสั่นไหวทั่วไป บริเวณ จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.กระบี่

****

แผ่นดินไหว

 ในทะเลอำเภอเกาะยาว จ.พังงา

   วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2558

   เวลา 12:14:56 น.

  ขนาด  2.7  ริกเตอร์ ลึก 6 กม.  

  ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

****

แผ่นดินไหว

 ในทะเลอำเภอเกาะยาว จ.พังงา

 วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2558

 เวลา 18:15:01 น.

 ขนาด  2.7  ริกเตอร์  ลึก 10 กม.  

 ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

****

แผ่นดินไหว

 ในทะเลอำเภอเกาะยาว จ.พังงา

 วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2558

 เวลา 10:49:43 น.

 ขนาด  2.4  ริกเตอร์  ลึก 3 กม.  

 ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

****

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

. 

 


 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
หน่วยงานของรัฐ
  สกสค. ภูเก็ต
  ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต
  อบจ. ภูเก็ต
  สนง.เขตการศึกษาภูเก็ต
  เทศบาลนครภูเก็ต
  เทศบาลเมืองกะทู้
  เทศบาลเมืองป่าตอง
  เทศบาลตำบลวิชิต
  เทศบาลตำบลรัษฎา
  เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี
  เทศบาลตำบลฉลอง
  เทศบาลตำบลศรีสุนทร
  อบต.สาคู
  อบต.เกาะแก้ว
  ขนส่งจังหวัดภูเก็ต
โรงพยาบาล
  โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต
  โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต
  โรงพยาบาลถลาง
  โรงพยาบาลสิริโรจน์
  โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
  โรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต
เที่ยวภูเก็ต
  ภูเก็ตท่องเที่ยว
  แอร์เอเชีย
  บางกอกแอร์
  การบินไทย
  นกแอร์
  โอเรียนท์ไทย
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ตลาดหลักทรัพย์-หุ้น
  ตลาดหุ้น
หนังสือพิมพ์
  มติชน
  ข่าวสด
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  voice tv
  สำนักข่าวอิศรา
  ผู้จัดการ
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  บ้านเมือง
  โพสต์ทูเดย์
  สยามสปอร์ต
  เจาะลึกระบบสุขภาพ
  THE STANDARD
  the MATTER
  มุสลิมไทยโพสต์
  สยามธุรกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
  ไทยทริบูน Thai Tribune
  Bangkok Post
  ข่าวช่อง3
  เรียงเบอร์
หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
  ข่าวภูเก็ต
  theThaiger
  Phuket Wan
  ข่าวภูเก็ตออนไลน์
  เสียงใต้รายวัน
หางานทำที่ภูเก็ต
  ศูนย์รวมงานจังหวัดภูเก็ต
  สมัครงานที่ภูเก็ต
  หางานทำที่จังหวัดภูเก็ต
หนังสือพิมพ์เพื่อนบ้าน
  ซินหัวไทย
  BBC news / ไทย
  NIKKEI ASIA
  Vientianemai
  Pasaxon
  The Phnom Penh Post
  The Myanmar Times
  Myammar - now
  The Irrawaddy
  Thanh Nien News
  Hanoitimes
  malaysiakini
  The StraitsTimes
  New Straits Times
  Tha Jakatar Post
  The Jakarta Globe
  Inside Indonesia
  The Manila Times
  Phillippine Daily Inquirer
  Phillippine Times
มูลนิธิ สมาคม
  มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต
  มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต
เรื่องน่าสนใจ
  สถิติโลก
  เวลาทั่วโลก
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  การหาระยะทางจากเมืองสู่เมือง